Cách nhận biết các thành phần độc hại chứa trong mỹ phẩm

 1,4-dioxane là một chất gây ung thư có hại – và thật không may là nó có trong 46% sản phẩm chăm sóc cá nhân trên thị trường Mỹ.

Chất độc 1,4-dioxane có mặt trong rất nhiều sản phẩm thường dùng

Khi kiểm tra các thành phần được liệt kê trên bao bì các sản phẩm chăm sóc cá nhân như: Mỹ phẩm, dầu gội đầu, kem dưỡng da, thuốc… bạn sẽ không bao giờ thấy có cái tên 1,4-dioxane. Đừng vội mừng – nó sẽ xuất hiện theo một cách khác biệt và khó lường: 1,4-dioxane thực sự là một sản phẩm phụ được tạo ra thông qua sự kết hợp của các hóa chất khác nhau. Vì lẽ đó, nó không hề có mặt trên danh sách thành phần của sản phẩm cũng như không được trực tiếp cho vào các sản phẩm này. Chính vì thế, nó càng trở nên nguy hiểm.

Mua Bùn giảm béo Neutriherbs
Tặng Ngay Bộ con lăn massage kim loại
Giá trị đến 970.000 đồng
Áp dụng đến 31/01/2018, chỉ còn
XEM NGAY

Hóa chất 1,4-dioxane đã bị cấm sử dụng ở Canada. Thêm vào đó, Nhóm công tác môi trường Mỹ – EWG (Enviromental Working Group) cho 1,4-dioxane điểm số 8/10, có nghĩa là nó là một hóa chất cực kỳ nguy hiểm. 1,4-dioxane khá khó bị phân hủy và sẽ tồn tại rất lâu một khi đã xâm nhập vào môi trường. Nó có thể dễ dàng đi vào mạch nước ngầm và làm nước bị nhiễm độc. Nhẹ thì, 1,4-dioxane có thể gây kích ứng (da, mắt hoặc phổi), nặng có thể gây ung thư.

Vào năm 2012 , Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đều xác định rằng 1,4-dioxane là chất gây ung thư cho con người.

Theo Scott Faber – Phó Chủ tịch cấp cao của EWG: “Chất gây ô nhiễm này có liên quan đến ung thư và nó hoàn toàn không có lợi ích gì trong các loại mỹ phẩm”.

Như đã nói, 1,4-dioxane là một sản phẩm phụ tạo ra của ethoxylation, quá trình sản xuất nhằm giảm kích ứng da của các thành phần có nguồn gốc từ xăng dầu.

Theo khuyến cáo từ EWG, để tránh nhiễm phải 1,4-dioxane, bạn nên tránh các sản phẩm có các thành phần: PEG, polyethylene, polyethylene glycol, polyoxyethylene, hoặc các chất có kết thúc bằng “oxynol” hoặc “eth”.

Nước xả vải, bột giặt, nước rửa chén… là những sản phẩm chứa nhiều các chất trên. Theo ông Sonya Grande – chuyên gia sức khỏe cộng đồng của EPA, bột giặt có khả năng tẩy trừ chất bẩn bám trên quần áo, nhưng đồng thời cũng lưu lại hóa chất độc hại. Do vậy, người tiêu dùng nên lựa chọn bột giặt có tính năng bảo vệ môi trường hoặc đọc kỹ thành phần trong bột giặt. Nếu trên thành phần bột giặt ghi những thành phần nêu trên thì đều có khả năng sản sinh 1,4-dioxane.

Người tiêu dùng nên tỉnh táo trước những lời quảng cáo như nước xả vài “chỉ cần 1 lần xả”, mục đích là nhà sản xuất muốn hương thơm lưu lại trên quần áo của người tiêu dùng để họ bán được sản phẩm. Nhưng để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng không nên sử dụng nước xả vải cho những loại quần áo tiếp xúc trực tiếp với những vùng da nhạy cảm như đồ lót, đồ bơi, khăn mặt, khăn ăn, ga gối cho trẻ em.

Ngay cả quần áo thông thường, nếu sử dụng nước xả vải mà không xả lại bằng nước sạch thì khi là ủi quần áo, sức nóng sẽ thúc đẩy sự bay hơi của các hóa chất vào không khí, khiến chúng đi thẳng vào cơ thể người thông qua đường hô hấp.

Mỹ Phẩm Spa Viên Mỹ

(Theo healthplus.vn)

**** Hiệu quả có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa, liệu trình và cách thực hiện ***

Tagged

Hãy Cho Chúng Tôi Biết Ý Kiến Của Bạn

Be the First to Comment!

avatar
wpDiscuz